Vì sao ống pô xe hơi lại chảy nước, có nguy hại gì không?

Trong quá trình sử dụng xe, có thể đôi lần để ý anh em sẽ thấy ở đuôi ống Pô xe đọng hơi nước, hoặc nhiều sẽ chảy thành giọt hoặc nếu đạp mạnh ga có thể thấy nước ở bên trong phun ra.

Đây không phải do nước đọng sẵn ở bên trong ống pô, mà là nước được hình thành trong quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ.

Cụ thể hơn thì trong quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ, sẽ có một lượng khí thải được giải phóng ra ngoài trong đó có Hydrocarbon , sau khi thoát ra khỏi buồng đốt tiếp xúc với oxi thì sẽ hoá nước dạng hơi nước đọng ở thành pô, hoặc nhiều hơn là chảy xuống đất. Bên dưới là mô phỏng phản ứng cháy.

Đang tải Screen Shot 2019-07-25 at 15.48.59.png… ​

Thêm một yếu tố nữa sinh ra nước ở ống pô, đó là quá trình lọc các chất độc hại của bộ xử lý khí thải (Catalytic Converter). Quá trình này tạo ra một phản ứng oxi hoá và tạo ra nước, phương trình phản ứng hoá học anh em có thể tham khảo ảnh bên dưới.

Đang tải Screen Shot 2019-07-25 at 15.49.22.png… 

Kết lại: Hiện tượng đọng hơi nước ở miệng pô hay chảy nước ở ống pô là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì đáng bận tâm cả, nếu anh em có thấy ở xe của mình thì cũng yên tâm sử dụng.

Đang tải Po-chay-nuoc-.gif… 

Đây là trên xe của mình, khi đạp nhồi ga vài lần thì nước bên trong chạy ra khá nhiều, ga càng to thì nước càng nhiều.

Đang tải Ống-pô-xe-chảy-nước.jpg…Ống pô xe của bạn mình khi nổ máy đậu tại chỗ.